Người tiếp lửa cho cộng đồng sáng tạo

Ngày đăng: 05:37 PM 22/04/2020 - Lượt xem: 1173

Người truyền cảm hứng của startup Việt

 

Ông Lương Hoàng Hưng sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Trước đây, ông từng học về Kinh tế, Quản trị kinh doanh, Luật và sau đại học về Khoa học quản lý, Cao cấp lý luận chính trị. Sau khi tốt nghiệp, ông đã làm nhiều ngành nghề khác nhau. Từ năm 1990, ông bén duyên với nghề báo và làm việc tại các cơ quan báo chí lớn như Sài Gòn Giải phóng, Giáo dục, Thương mại, Tạp chí Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo... Ngoài làm báo, bằng tâm huyết của mình, nhiều năm liền ông đã góp phần tạo ra sợi dây gắn kết, hỗ trợ cho hàng chục ngàn doanh nhân và cộng đồng khởi nghiệp trên cả nước.

 

Hiện tại, ngoài tham gia các buổi chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng và truyền cảm hứng khởi nghiệp, ông còn nhận làm cố vấn (mentor) cho nhiều bạn trẻ khởi nghiệp. Không chỉ tư vấn các vấn đề liên quan đến công việc, sự nghiệp, ông còn hướng dẫn các bạn kỹ năng sống và tìm ra mục tiêu của cuộc đời.

 

Ông Lương Hoàng Hưng trong một buổi chia sẻ với các doanh nghiệp.

 

Với mong muốn đem đến những hoạt động hỗ trợ thực tiễn, ông Lương Hoàng Hưng cố vấn với các cộng sự cho ra đời Viện Khởi nghiệp Thực tế (RSI) – viện đầu tiên của Việt Nam đi theo mô hình giáo dục hiện đại kết hợp với thực tế. Tại đây, các thành viên sẽ được đào tạo kỹ năng, trực tiếp tham gia kinh doanh với các ngành hàng đa dạng như: Thương mại điện tử, du lịch, bất động sản, truyền thông, phụ kiện, mỹ phẩm, thiết bị điện tử, media và truyền thông...

 

Sau giai đoạn học xong lý thuyết, học viên được gửi vào thực tập trong các công ty thành viên trong vòng từ 6-12 tháng. Học viên sẽ được trải nghiệm bán hàng, tham gia các dự án của Hệ sinh thái khởi nghiệp thực tế DGroup, hay hoạt động đội nhóm sẽ tạo môi trường rèn luyện. Đây là cơ sở để người học tích lũy và xây dựng sự nghiệp cho riêng mình.

 

Đem kinh nghiệm quản trị chia sẻ đến cộng đồng doanh nghiệp

 

Không chỉ dừng lại ở việc tư vấn khởi nghiệp, ông Lương Hoàng Hưng còn tham gia phối hợp và hỗ trợ hoạt động cho nhiều tổ chức tạo được hiệu ứng xã hội tốt như: Liên hiệp Khoa học Doanh nhân Việt Nam, Viện Doanh nhân Việt Nam, Golf Việt điện tử, Câu lạc bộ Quản trị và Khởi nghiệp, Câu lạc Doanh nhân Khánh Hòa Sài Gòn, Câu lạc bộ Golf Việt Nam, câu lạc bộ Golf Thăng Long,... Các tổ chức trên giúp kết nối cộng đồng doanh nhân trên toàn quốc và đáp ứng nguyện vọng của các chủ doanh nghiệp, tạo môi trường văn minh để các doanh nhân giao lưu, gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm, quảng bá thương hiệu, nhãn hiệu, xúc tiến thương mại, tiếp cận công nghệ marketing đa nền tảng, trí tuệ nhân tạo ứng dụng trong kinh doanh cũng như trong quản trị doanh nghiệp.

 

Ông Lương Hoàng Hưng (đứng giữa) chụp ảnh cùng các đại biểu tại Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Liên hiệp Khoa học Doanh nhân Việt Nam.

 

Ông Lương Hoàng Hưng cũng là diễn giả thường xuyên của các hội nghị, hội thảo về khởi nghiệp, đầu tư như: Bậc thầy đầu tư; Mô hình kinh doanh, chiến lược và thương hiệu dành cho khởi nghiệp, startup… Tại đây, ông thường chia sẻ kinh nghiệm về phương pháp quản trị khủng hoảng truyền thông. Theo ông, khủng hoảng truyền thông có thể xảy ra với doanh nghiệp, các cơ quan, đơn vị, tổ chức bất kỳ lúc nào, nhất là trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay. Nếu không có giải pháp xử lý kịp thời, sự khủng hoảng ấy có thể gây ra hậu quả khó lường. Nhưng vấn đề ở đây là xử lý khủng hoảng không hề đơn giản. Đó là một kỹ năng đặc biệt cần đến mối quan hệ sâu rộng, khả năng tiên đoán chính xác, kỹ năng phát ngôn, viết hoàn hảo, phản ứng nhanh, tích cực.

 

Hiểu được điều đó, ông đã vận dụng những kinh nghiệm trong 30 năm làm báo và truyền thông để chia sẻ đến các doanh nhân, các bạn trẻ startup. "Với tôi, việc hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp là niềm vui, niềm đam mê nên chưa bao giờ nghĩ đó là gánh nặng. Điều khiến tôi tiếc nuối chính là mình có quá ít thời gian để chia sẻ, để giúp đỡ mọi người", ông bộc bạch.

 

Đến nay, đã ở ngưỡng “ngũ thập nhi tri thiên mệnh”, khi nhiều người chọn cách an yên với những gì mình đang có để tận hưởng thành quả của mình thì ông vẫn bận rộn trong vai trò một nhà báo, tất bật di chuyển từ nam ra bắc tham dự các cuộc hội thảo, trực tiếp quản lý cơ quan báo, đóng vai trò một người thầy, người cố vấn cho giới trẻ, vẫn tràn đầy nhiệt huyết, đam mê và trách nhiệm.

 

Theo Quân đội Nhân dân

Link nguồn: https://realsv.qdnd.vn/phong-su-dieu-tra/ky-su-nhan-vat/nguoi-tiep-lua-cho-cong-dong-sang-tao-609611

Facebook